ทัวร์ญี่ปุ่น ข้อมูลญี่ปุ่น ข้อมูลเที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น คอมมิวนิตี้คนรักญี่ปุ่น

ที่ญี่ปุ่นมีขนมหวานหลากหลายชนิด ตั้งแต่ขนมญี่ปุ่นโบราณหรือที่เรียกกันว่า “วางาชิ (Wagashi)” ไปจนถึงขนมที่รับเข้ามาจากต่างประเทศอย่างเช่น ช็อคโกแลต และขนมเค้ก ...

 

“ขนมหวานญี่ปุ่นเปี่ยมไปด้วยความเป็นเอกลักษณ์ ที่ทุกคนสงสัยกันว่าหน้าตาแบบนี้ รสชาติจะเป็นอย่างไร!?”

ที่ญี่ปุ่นมีขนมหวานหลากหลายชนิด ตั้งแต่ขนมญี่ปุ่นโบราณหรือที่เรียกกันว่า “วางาชิ (Wagashi)” ไปจนถึงขนมที่รับเข้ามาจากต่างประเทศอย่างเช่น ช็อคโกแลต และขนมเค้ก เป็นต้น ในครั้งนี้จะมาแนะนำขนมชนิดต่างๆที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของรูปร่างหน้าตาหรือวัตถุดิบให้ได้รู้จักกัน ซึ่งหากมีโอกาสได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นและไปพบกับขนมเหล่านี้ ก็ไม่ควรพลาดโอกาสลองชิมดูให้ได้สักครั้ง

ซากุระโมจิ (Sakura Mochi), ทั่วประเทศ

wagashi-02

© PhotoAC

ซากุระโมจิ (Sakura Mochi) คือหนึ่งในขนมวางาชิที่ให้เราได้รู้สึกถึงการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิ แป้งข้าวเหนียว (โมจิ) สีชมพูที่ห่อหุ้มไส้ถั่วแดงบดไว้ภายใน ดูน่ารักน่าทะนุถนอมราวกลับกลีบดอกซากุระ จะรับประทานทั้งใบซากุระหมักเกลือที่ห่อขนมโมจิเอาไว้ จึงได้ทั้งรสหวานและรสเค็มในคำเดียวกัน และยังอวลไปด้วยกลิ่นหอมอีกด้วย ทางฝั่งคันโตนิยมม้วนโมจิรูปร่างคล้ายเครป ส่วนทางฝั่งคันไซนั้นจะม้วนเป็นทรงกลม

wagashi-03

© Pixabay

คุจิระโมจิ (Kujira Mochi), ยะมะงะตะ (Yamagata) / อะโอโมริ (Aomori)

wagashi-04

© Yamagata Prefecture

คุจิระโมจิ (Kujira Mochi) มีความหมายตรงตัวว่าขนมโมจิปลาวาฬ ฟังดูน่าตกใจเล็กน้อย แต่จริงๆ แล้วขนมชนิดนี้ไม่ได้ทำจากเนื้อปลาวาฬแต่อย่างใด ขนมชนิดนี้เป็นขนมท้องถิ่นในแถบภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ทำโดยนำเอาข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำตาลและผลวอลนัท จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก เมื่อรับประทานจะสัมผัสได้ถึงรสชาติของมิโซะหรือโชยุอ่อนๆ มีรสออกหวานและเค็มเล็กน้อย

โฮเซะกิอาเมะ (Hoseki Ame), โตเกียว (Tokyo)

wagashi-05

© Eitaro Sohonpo

หลายคนอาจสงสัยว่านี่คืออัญมณีชนิดใดชนิดหนึ่งหรือเปล่า แต่จริงๆ แล้วนี่คือลูกกวาดชนิดหนึ่งของญี่ปุ่นที่หน้าตาดูคล้ายอัญมณี จนได้ชื่อว่า “โฮเซะกิอาเมะ (Hoseki Ame)” ซึ่งโฮเซะกิมีความหมายว่าอัญมณี และอาเมะหมายถึงลูกกวาดนั่นเอง ลูกกวาดชนิดนี้เป็นสินค้าของร้านลูกกวาดในโตเกียวแห่งหนึ่ง ที่เก่าแก่ด้วยประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 160 ปี ชื่อร้านว่า “เอทาโร่ (Eitaro)” โดยรังสรรค์หน้าตาให้ออกมาดูราวกับเพชรขนาด 40 กะรัต แลดูสวยงามจนไม่กล้ารับประทานเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวนิยมซื้อเป็นของฝากจากญี่ปุ่นกันมาก

wagashi-06

© Eitaro Sohonpo

อุนางิพาย (Unagi Pie), ฮามะมะทสึ (Hamamatsu)

wagashi-07

© Shunkado

อุนางิพาย (Unagi Pie) คือขนมพายที่มีส่วนผสมของเนื้อปลาไหล (Unagi) เป็นขนมที่ผลิตที่ฮามะมะทสึ ซึ่งเป็นแหล่งจับปลาไหลที่สำคัญของญี่ปุ่น ทำโดยการผสมผงปลาไหลอุนางิป่นลงไปในเนื้อพายที่มีรสชาติอ่อนโยน และเป็นขนมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเรื่องของรสชาติ ซึ่งไม่มีกลิ่นคาวของปลาไหลแม้แต่น้อย ว่ากันว่าเมื่อทานแล้วจะช่วยเสริมพลังให้รู้สึกกระฉับกระเฉงขึ้นได้ด้วย

wagashi-08

© Shunkado

มิซุชิงเง็นโมจิ (Mizushingen Mochi), ยะมะนะชิ (Yamanashi)

wagashi-09

© flickr

มิซุชิงเง็นโมจิ (Mizushingen Mochi) นี้ คนไทยเรารู้จักกันในชื่อของโมจิหยดน้ำ เป็นขนมหวานที่ทำโดยนำน้ำบริสุทธิ์จากเทือกเขาแอลป์ใต้ของญี่ปุ่นมาทำให้จับตัวกันเป็นก้อน เนื้อที่ใสแวววาวราวหยดน้ำและรสสัมผัสที่นุ่มเด้งคล้ายวุ้นทำให้ขนมชนิดนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก รับประทานโดยโรยผงคินะโกะ (Kinoko) คือผงถั่วเหลืองบด และน้ำตาลทรายแดง ขนมมิซุชิงเง็นโมจิแสนอร่อยนี้จะละลายภายใน 30 นาที และสามารถหาทานได้เฉพาะในฤดูร้อนที่ร้านคินเซเก็ง (Kinseiken) ในจังหวัดยะมะนะชิเท่านั้น

ฮานาบิระโมจิ (Hanabira Mochi), เกียวโต (Kyoto)

wagashi-10

© PhotoAC

ฮานาบิระโมจิ (Hanabira Mochi) ซึ่งแปลว่าโมจิกลีบดอกไม้นี้ เป็นขนมวางาชิดั้งเดิมของญี่ปุ่น รูปร่างหน้าตาดูน่ารักน่าทะนุถนอมราวกลีบดอกไม้สมชื่อ ทำโดยใช้แป้งโมจิสีชมพูอ่อนห่อไส้ถั่วแดงบดรสมิโซะและรากไม้โกะโบไว้ภายใน หลายคนอาจประหลาดใจว่ามีโกะโบซึ่งเป็นผักผสมอยู่ด้วย แต่รสสัมผัสกรุบกรอบของโกะโบนั้นเข้ากันได้ดีกับรสหวานเค็มของมิโซะและก่อให้เกิดรสชาติแสนอร่อยได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

โมมิจิมันจู (Momiji Manju), ฮิโรชิมะ(Hiroshima)

wagashi-11

© Hiroshima Convention & Visitors Bureau

โมมิจิมันจู (Momiji Manju) คือชื่อของขนมมันจู หรือขนมเค้กญี่ปุ่นสอดไส้ชนิดหนึ่ง รูปร่างหน้าตาน่ารักดูราวกับใบโมมิจิหรือใบเมเปิ้ลนั่นเอง ขนมโมมิจิมันจูนี้เป็นของฝากยอดนิยมของจังหวัดฮิโรชิมะ นอกจากไส้ถั่วแดงบดแล้ว ก็ยังมีไส้ชาเขียวมัทฉะ ไส้ครีม ไส้ชีส และไส้อื่นๆ อีกมากมาย หากได้ลองชิมจนครบทุกชนิดคงน่าสนุกดีไม่น้อย

นิวากะเซมเป (Niwaka Senpei), ฟุคุโอกะ (Fukuoka)

wagashi-12

© TOUNDO

นิวากะเซมเป (Niwaka Senpei) คือชื่อของขนมเซมเบ้ชนิดหนึ่งหน้าตาประหลาดเป็นเอกลักษณ์ และเป็นขนมขึ้นชื่อของเมืองฮะคะตะ (Hakata) จังหวัดฟุคุโอกะ (ขนมเซมเบ้ คือขนมชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งสาลีนำไปย่างเป็นแผ่นบาง) ขนมนิวากะเซมเปนี้ ทำออกมาเป็นรูปหน้ากากที่ใช้ในการแสดง “ฮะคะตะนิวากะ (Hakata Niwaka)” ซึ่งเป็นศิลปะการแสดงแบบโบราณของฮะคะตะ คิ้วและตาที่ดูห้อยตกลงทำให้ขนมชนิดนี้ดูน่ารักมาก หากเอาขนมเซมเบ้นี้มาปิดไว้ที่หน้า รับรองว่าใครที่ได้เห็นก็จะต้องอดหัวเราะไม่ได้อย่างแน่นอน จึงนับว่าเป็นขนมที่สร้างความสนุกสนานได้อีกด้วย

wagashi-13

© TOUNDO

[ เพจที่เกี่ยวข้อง ]

 

ที่มา : JAPAN NATIONAL TOURIST ORGANIZATION